Ưu nhược điểm của tủ lạnh ngăn đông trên và tủ lạnh ngăn đông dưới để mua sắm cho phù hợp

Ưu nhược điểm của tủ lạnh ngăn đông trên và tủ lạnh ngăn đông dưới để mua sắm cho phù hợp

Đối với những gia đình có đông thành viên, thì tầm quan trọng của chiếc tủ lạnh để lưu trữ thức ăn là không thể phủ nhận. Một chiếc tủ lạnh có ích với cả gia đình, giúp bạn tiết kiệm được không ít thời gian khi đi chợ, lại giúp thực phẩm tươi ngon, an toàn vệ sinh khi chưa sử dụng hết.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại có khá nhiều dòng tủ lạnh khác nhau. Và nhiều chị em lại đang dành sự quan tâm tới loại tủ lạnh tới, 2 cửa, có dung tích từ 150 đến hơn 500 lít.

Với dòng sản phẩm này, có những lựa chọn sản phẩm đặc trưng riêng của nhiều hãng bán lẻ. Nhưng để phân chia theo loại cho dễ nhận biết thì gồm hai dòng cơ bản: loại có ngăn đông ở trên và loại có ngăn đông ở dưới.

Giống nhau

Đây là dòng máy được thiết kế gồm hai ngăn chia độc lập. Trong đó, ngăn đông thường chiếm tới 1/3 thiết kế của tủ lạnh. Phần còn lại là ngăn mát.

Kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng của cả hai dòng này đều rất đa dạng. Giá thành cũng gồm từ loại bình dân tới loại cao cấp phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng khác nhau.

Khác biệt

Cấu tạo cơ bản của hai dòng tủ lạnh: tủ lạnh ngăn đông trên và tủ lạnh ngăn đông dưới.

Khác biệt lớn nhất của hai dòng sản phẩm này chính là ở ngăn tủ đông. Được chia làm hai loại, một nằm ở trên và một nằm ở dưới. Chính sự khác biệt về thiết kế này khiến chúng có phương thức sử dụng và ưu nhược điểm khác nhau.

Sự tiện lợi

Thích dùng lắm nhưng liệu chị em đã biết hết ưu nhược điểm của tủ lạnh ngăn đông trên và tủ lạnh ngăn đông dưới để mua sắm cho phù hợp - Ảnh 3.

Tủ lạnh có ngăn đông phía dưới sẽ dễ sử dụng hơn vì bạn không phải cúi người lấy thức ăn ở ngăn mát.

Thông thường với các loại sản phẩm tủ lạnh có một cánh, ngăn mát luôn được sử dụng nhiều nhất, được đặt ở phía trên để dễ bề sử dụng. Tuy nhiên, đối với loại tủ lạnh có ngăn đông phía trên thì người dùng buộc phải khom lưng để lấy các thực phẩm lưu trữ ở ngăn mát. Trong khi đó, dòng tủ lạnh ở ngăn đông bên dưới lại đáp ứng được nhu cầu tiện lợi khi việc mở cửa tủ lấy thực phẩm sẽ nhanh chóng mà không cần phải cúi người.

Kích thước

Dòng tủ lạnh có ngăn đông phía dưới thường được thiết kế rộng hơn so với dòng tủ lạnh có ngăn đông phía trên. Chính vì vậy, nếu người sử dụng là trường hợp thích lưu trữ thực phẩm đông lạnh nhiều hơn thì nên lựa chọn dòng sản phẩm tủ lạnh có ngăn đông phía dưới.

Điện năng

Thích dùng lắm nhưng liệu chị em đã biết hết ưu nhược điểm của tủ lạnh ngăn đông trên và tủ lạnh ngăn đông dưới để mua sắm cho phù hợp - Ảnh 4.

Với dòng tủ lạnh có thiết kế ngăn đông phía dưới sẽ giúp giảm điện năng tiêu thụ hơn. Vì tủ lạnh thường có thiết kế đặt máy nén ở bên dưới. Khi nó tích hợp vào tủ lạnh dòng ngăn đông phía trên sẽ buộc đường dẫn khí phải dài ra, làm tiêu tốn điện. Trong khi đó, ngược lại, tủ đông bên dưới sẽ gần với máy nén, đường ống dẫn khí ngắn sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Ngoài ra, tủ lạnh có ngăn đông phía dưới sẽ gồm máy nén nằm gần tủ đông và được sử dụng công nghệ làm lạnh kép. Điều này giúp cho nó không cần tận dụng hơi lạnh từ ngăn đông mà chỉ duy trì nhiệt độ ổn định tại các ngăn chứa riêng biệt.

Cách vận hàng này sẽ tiết kiệm điện năng hơn so với tủ lạnh có ngăn đông trên, thường sử dụng công nghệ làm lạnh lắng đọng, tận dụng hơi lạnh từ ngăn đông xuống ngăn mát. Việc sử dụng công nghệ làm lạnh kép ở tủ lạnh ngăn đá dưới với các đường lạnh vòng cung, giúp phân phối khí lạnh đều và bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Giá thành

Thích dùng lắm nhưng liệu chị em đã biết hết ưu nhược điểm của tủ lạnh ngăn đông trên và tủ lạnh ngăn đông dưới để mua sắm cho phù hợp - Ảnh 5.

Các tủ lạnh ngăn đông dưới thường có dung tích từ 250 lít trở lên và giá thành đều trên 9 triệu đồng cho đến gần 20 triệu đồng.

Tủ lạnh ngăn đông trên đa dạng hơn, mức giá từ 4 triệu đồng đến 20 triệu đồng, bắt đầu từ 150 lít.

So với một sản phẩm cùng dung tích, mức giá chênh lệch 2 loại tủ lạnh này khoảng 20%.

Ở các dòng cao cấp, tính năng và các công nghệ khử mùi, khử khuẩn của 2 dòng tủ này đều tương đương nhau.

Tổng kết:

Dòng sản phẩm tủ lạnh có ngăn đông phía dưới: Phù hợp với những gia đình có đông thành viên, cần lưu trữ thực phẩm đông lạnh nhiều và muốn tiết kiệm điện tối đa.

Dòng sản phẩm tủ lạnh có ngăn đông phía trên: Phù hợp với người sống độc thân, không cần lưu trữ quá nhiều thực phẩm đông lạnh, giá bán phải chăng với những tiện ích ngang nhau.