Cách hô biến cành đào thành cây đào cực dễ, chị em nào cũng có thể làm được

Cách hô biến cành đào thành cây đào cực dễ, chị em nào cũng có thể làm được

Đối với người dân miền Bắc thì Tết thiếu gì thì thiếu nhưng không thể thiếu hoa đào. Những cành đào tươi thắm là biểu tượng của sự may mắn, niềm tin vào một năm mới hạnh phúc và bình an.

Có rất nhiều giống đào như đào bích, đào phai, đào trắng, đào rừng… tùy theo sở thích mà mỗi người lại chọn những cành hay cây đào để trang trí ngày Tết cho riêng mình. Mỗi cành đào hay cây đào như nào là đẹp thì còn phải phù hợp với diện tích, không gian của mỗi nhà.

Với nhiều người tinh tế thì đào phải có đủ bộ tứ quý: hoa, nụ, lộc và quả trên cùng một cành hay cây. Người ta quan niệm rằng điều này sẽ giúp mang đến nhiều may mắn trong dịp đầu đầu xuân năm mới.

Cách chọn và sơ chế hoa đào

– Chọn hoa: Bạn nên chọn những cành đào tươi có đủ hoa, lộc và nụ hoa nhiều, mập mạp. Bạn cũng nên chọn những cành đào có tán tròn, phân bố nhánh đều và có nhiều dăm (là những cành đào nhỏ). Hoa đào phải có cánh kép, dày, tươi màu. Thân đào có thể xù xì nhưng phải chắc khỏe. Để chọn được những cành đào đẹp và tươi bạn có thể mua tại vườn.

Cách hô biến cành đào thành cây đào cực dễ, chị em nào cũng có thể làm được - Ảnh 2.

– Sơ chế: Bạn cần nhớ là phải vứt bỏ những bông hoa héo trong những ngày đầu năm mới vì khi nhìn thấy hoa héo người ta thường nghĩ đến những điều không may.

Nếu đào bạn mua về nụ bé và sát Tết vẫn chưa nở thì chỉ cần thay nước ấm để cắm hoa. Ngược lại để hoa nở chậm hơn với cành đào bạn cần khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc hoa 10 – 15cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa và dùng nước lạnh để cắm hoa.

Để hoa được tươi và bền lâu bạn nhớ luôn sử dụng nước sạch để cắm hoa, thay nước 2 đến 3 lần một ngày, có thể sử dụng thuốc dưỡng hoa. Ngoài ra bạn cũng nên để đào ở nơi khuất gió.

Các dụng cụ cần thiết khi cắm hoa đào

Kéo, xốp, đá phong thủy: Bạn có thể sử dụng kéo thường hoặc kéo chuyên dụng để cắt hoa dễ dàng hơn. Kéo, mút xốp cắm hoa, đá phong thủy bạn có thể mua trên Hàng Mã hoặc các hàng chuyên bán phụ kiện cắm hoa.

Thuốc dưỡng hoa: Thuốc dưỡng hoa sẽ được đổ trực tiếp vào nước trong bình cắm hoa để giúp hoa tươi lâu hơn. Bạn có thể mua thuốc dưỡng hoa tại các tiệm bán phụ kiện cắm hoa. Nếu không mua được thuốc dưỡng hoa bạn có thể thay thế bằng viên thuốc B1.

Bình hoa phù hợp: Khi cắm hoa đào bạn nên chọn bình gốm sứ có hoa văn cổ. Trong trường hợp muốn “hô biến” cành đào thành chậu đào thì bạn cần chọn một chiếc chậu hoa có miệng nhỏ.

Hướng dẫn cách cắm hoa đào

Cách 1: Biến cành đào thành cây đào

Nguyên liệu: 1 cành đào, xốp, giấy bóng kính, chậu cây miệng không quá to, đá phong thủy.

Không gian phù hợp: Phòng khách.

Bước 1: Thả xốp vào chậu nước để xốp ngấm nước tự nhiên. Lấy một tờ giấy bóng kính phủ lên miệng bình rồi lấy tay ấn nhẹ miếng bóng kính xuống đáy bình.

Cách hô biến cành đào thành cây đào cực dễ, chị em nào cũng có thể làm được - Ảnh 2.

Bước 2: Khi xốp đã ngấm đủ nước thì ướm xốp với chậu rồi cắt một miếng xốp hình chữ nhật có đủ độ dày và phủ hết đáy bình. Cắt phần xốp còn lại thành nhiều miếng xốp nhỏ.

Bước 3: Lấy cành đào cắm vào xốp sao cho cành đào ngập hết 2/3 miếng xốp. Một tay giữ đào và tay còn lại nhét các miếng xốp còn lại xung quanh thân đào cho đến khi đầy miệng bình. Bạn cần lưu ý càng nhét chặt các tốt.

Bước 4: Cắt bỏ phần giấy bóng kính thừa. Đổ một chút nước đều vào phần xốp và cuối cùng rải đá phong thủy trắng lên phần xốp để giấu đi phần xốp bị lộ.

Cách hô biến cành đào thành cây đào cực dễ, chị em nào cũng có thể làm được - Ảnh 6.

Cách 2: Cắm cành đào cắt cành

Nguyên liệu: các cành đào nhỏ cắt rời, bình gốm sứ hoặc bình thủy tinh cao khoảng 25cm, dáng bình cổ lọ.

Không gian phù hợp: Phòng khách.

Bước 1: Đổ nước cao khoảng 2/5 bình và cho thuốc dưỡng hoa vào.

Bước 2: Chọn những cành đào ngắn và thả tự nhiên xung quanh miệng hoa sao cho bình hoa hài hòa. Sau đó chọn những cành đào dài hơn vào xếp khéo léo vào giữa. Lưu ý là các cành hoa cần vắt chéo nhau để tạo được điểm cố định cho các cành hoa.

Cách hô biến cành đào thành cây đào cực dễ, chị em nào cũng có thể làm được - Ảnh 9.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu cắm đào cắt cành rất xinh xắn khác:

Cảm ơn MIRA, công ty về nghệ thuật cắm hoa, với những thiết kế và dịch vụ được hình thành bởi sự sáng tạo, đã hỗ trợ Afamily thực hiện bài viết này.

MIRA Florist: Tầng 3, số 2 Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hãy chia sẻ bình hoa nhà bạn để lan tỏa niềm đam mê cắm hoa và làm đẹp cho nhà mình bằng cách gửi mail về địa chỉ: nhahay@afamily.vn

Cách hô biến cành đào thành cây đào cực dễ, chị em nào cũng có thể làm được - Ảnh 12.