Nhà phố trong hẻm nhỏ nhưng thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM

Nhà phố trong hẻm nhỏ nhưng thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM

Ngôi nhà phố nằm ở cuối một con hẻm ở TP. HCM nhưng lại khiến bất kỳ ai ngắm nhìn đều không thể rời mắt. Ngôi nhà được thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại với đầy đủ công năng phù hợp cho cuộc sống sinh hoạt của các thành viên trong nhà. Điều quan trọng là mỗi khu vực chức năng đều có sự thông gió, có ánh sáng, có tầm nhìn hướng ra thiên nhiên xanh tươi, đủ để mọi người quên mất rằng, mình đang sống trong một khu đô thị đông dân bậc nhất Việt Nam.

Nhà phố trong hẻm nhỏ thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM - Ảnh 1.

Ngôi nhà nằm sâu trong hẻm nhưng vẫn mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho các thành viên trong gia đình nhờ thiết kế hiện đại, lam giảm nhiệt, giếng trời và hệ mái vô cùng sáng tạo.

Ngôi nhà nổi bật trong hẻm với lam màu trắng. Tổng diện tích xây dựng 150m2.

Công trình hoàn thiện là thành công tuyệt vời giữa KTS và chủ đầu tư trong việc tìm ra một không gian sống thoáng mở chan hòa với thiên nhiên. Phương án thiết kế đan xen các mảng sân vườn, cây cối giữa các khối chức năng sử dụng vừa là giải pháp xử lý phần đất thắt lại giữa nhà, giải quyết được nhược điểm trải dài của khu đất xây dựng vừa tạo khoảng không gian trang trí, đón nắng và là đường thông gió giữa các khối công trình.

Nhà phố trong hẻm nhỏ thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM - Ảnh 3.

Ngôi nhà tọa lạc trên mảnh đất được coi là “khó xây dựng”. Tuy nhiên, bằng sự tâm huyết và tài năng của mình, các KTS đã khéo léo khắc phục để tạo nên một không gian đầy ấn tượng.

Nhà phố trong hẻm nhỏ thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM - Ảnh 4.

Khoảng sân trước nhà rộng thoáng, là nơi dừng lại của ánh sáng, của gió trời và của tiếng rì rào trong lành, bình yên của cây xanh.

Không gian tầng 1 được thiết kế hiện đại giống như một căn hộ nhỏ với các khu vực chức năng được kết nối liền mạch. Mọi người dù sử dụng bất kỳ góc nhỏ nào đều có thể thoải mái tận hưởng sự bình yên, trong trẻo từ khoảng giếng trời trước nhà.

Khoảng sân vườn được chăm chút với các loại cây xanh theo tầng đủ để hoàn thành xuất sắc vai trò khoảng đệm cho không gian mở, đảm bảo tính riêng tư tương đối giữa các khu vực chức năng riêng – chung.

Nhà phố trong hẻm nhỏ thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM - Ảnh 6.

Khoảng sân vườn được bố trí ngay cạnh phòng khách, nơi mọi người có thể tận hưởng vẻ đẹp của cây xanh, của ánh sáng hắt lên tường với từng kiểu dáng, hình dạng khác nhau tùy thuộc vào ánh nắng.

Nhà phố trong hẻm nhỏ thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM - Ảnh 7.

Hoa hồng nở rộ ngay ở giếng trời, cạnh những bờ lam màu trắng tinh khôi, nổi bật.

Hệ thống cầu thang màu trắng nổi bật trong không gian. Bên cạnh đó là đường giao thông trên tầng 2, đủ để mọi người dạo bộ và tận hưởng không gian thoáng rộng, trong lành cả bên trên và bên dưới nhà.

Nhà phố trong hẻm nhỏ thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM - Ảnh 9.

Phòng ăn bố trí ngay cạnh phòng khách.

Nhà phố trong hẻm nhỏ thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM - Ảnh 10.

Không gian được bố trí nội thất đơn giản nhưng vẫn đủ đầy, tiện lợi và cuốn hút bởi những đường nét hiện đại, nổi bật.

Nhà phố trong hẻm nhỏ thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM - Ảnh 11.

Lam chắn nắng, giảm nhiệt, tạo điểm nhấn nghệ thuật cho ngôi nhà.

Nhà phố trong hẻm nhỏ thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM - Ảnh 12.

Phía trên tầng cũng được thiết kế lam kết nối với khu vực tầng dưới.

Lối giao thông trên cao tiện lợi trong việc kết nối chức năng sử dụng, đồng thời là đường dạo xuyên suốt khoảng không gian trong – ngoài. Những người sống trong nhà dễ dàng cảm nhận được hiệu quả ánh sáng thay đổi trên các bề mặt vật liệu theo từng thời điểm nhất định trong ngày.

Nhà phố trong hẻm nhỏ thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM - Ảnh 13.

Đèn thả trần tạo nên dấu ấn lạ mắt, đặc trưng cho không gian nhà phố, cao, rộng, thoáng.

Nhà phố trong hẻm nhỏ thoáng rộng, chan hòa cùng thiên nhiên ở TP. HCM - Ảnh 14.

Đường đi nối liền các khu vực chức năng tạo nên sự riêng tư đủ để mọi người yêu hơn từng góc nhỏ trong nhà.

Khu vực tầng hai được phân chia nhiều không gian chức năng, góc sinh hoạt chung, nơi nghỉ ngơi và phòng ngủ. Mỗi khu vực chức năng đều được hỗ trợ ánh sáng tự nhiên một cách tối đa. Những mảng màu đơn giản, trung tính giúp không gian trở nên thân thiện, hài hòa và cũng vô cùng bình dị.

Mái hình thành từ đường nối đỉnh mái các công trình lân cận giữ sự đồng bộ trong bối cảnh chung, đồng thời tạo sự kết nối liên tục khi chuyển cao độ chênh lêch giữa khối nhà 3 tầng phía trước và 2 tầng phía sau. Hình thức mái gấp kết hợp dàn lam bê tông đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian nội thất tạo nét đặc trưng cho toàn bộ công trình.

Tầng 3 là khu vực dành cho hai phòng ngủ. Tất cả các khu vực chức năng đều được thiết kế riêng tư nhưng vẫn giữ được sự thông thoáng nhờ sử dụng màu sắc đơn giản, những bức tường kính trong suốt giúp kết nối không khí trong lành từ bên ngoài vào trong phòng. Không gian đơn giản, tiện nghi nhưng luôn tạo được sự thoải mái cho mọi người khi sinh hoạt, nghỉ ngơi tại đây.

Đơn vị thiết kế, thi công: AD+

KTS trưởng: Nguyễn Đặng Anh Dũng

Đội thiết kế: Âu Ý Nhiên, Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Thị Thu Ngọc, Nguyễn Ngọc Diệu Khuê, Võ Đình Huỳnh, Võ Trường Giang, Nguyễn Hữu Hiếu, Nguyễn Ngọc Hoài Phương.