Chuyện lạ mà có thật về chàng trai “ngoài hành tinh”, nhịn ăn 382 ngày vẫn sống khỏe mạnh như thường

Năm 1965, một người đàn ông 27 tuổi ở Scotland, tên Angus Barbieri, đã quyết định giảm cân. Vào thời điểm đó, anh nặng tới 206kg, một con số khá lớn và không hề dễ dàng giảm được nếu không có động lực cực lớn. 

Việc đầu tiên mà Angus làm là đến bệnh viện xin lời khuyên từ bác sĩ với ý định giảm cân bằng cách… nhịn ăn. Tất nhiên, đó không phải là cách giảm cân khoa học nhưng Angus đã rất quyết tâm nên bác sĩ cũng đồng ý theo dõi sức khỏe cho anh trong giai đoạn đầy gian nan này. 

giam-can

Hình ảnh Angus Barbieri trước và sau hành trình giảm cân bằng cách nhịn ăn suốt 382 ngày.

Các bác sĩ từng theo dõi cho Angus cho biết anh đã tự trình bày phương pháp điều trị và kế hoạch ban đầu chỉ là nhanh chóng giảm cân trong thời gian càng ngắn càng tốt. Nhưng sau khi quá trình giảm cân bắt đầu, Angus duy trì được tình trạng sức khỏe tốt và đã rất mong muốn đạt được cân nặng “lý tưởng” mà anh đã đặt ra, vì vậy, việc nhịn ăn vẫn tiếp tục, mặc dù với người bình thường, nhịn ăn hơn 40 ngày được coi là nguy hiểm.

Trong thời gian giảm cân, anh chàng Angus chỉ di chuyển qua lại giữa 2 nơi là nhà và bệnh viện để bác sĩ theo dõi sát sao. Chính Angus cho biết anh chỉ uống các loại thuốc bổ sung kali, natri, vitamin, chất bổ sung, và chất lỏng không calo và một lượng nhỏ men tiêu hóa có chứa protein. Không có đầu vào thì cũng làm gì có đầu ra, cứ 37 – 48 ngày Angus mới đi đại tiện một lần.

giam-can-4

Chiếc quần Angus từng mặc trước khi giảm cân.

Thời điểm đó, lịch sử ngành y đã ghi nhận một số ví dụ có chứng minh rõ ràng về những người tử vong khi cố gắng bỏ đói bản thân để giảm cân. Ví dụ, 2 người chết vì suy tim, 1 người chết vì tắc ruột non… Vì vậy, các bác sĩ đã theo dõi sức khỏe của Angus bằng cách xét nghiệm máu thường xuyên nhưng chính họ cũng không thể tin nổi rằng anh chàng vẫn khỏe mạnh bình thường dù nhịn đói suốt nhiều ngày. Đôi lúc bác sĩ cũng phát hiện Angus có lượng đường trong máu thấp, nhưng anh không có triệu chứng gì và vẫn cảm thấy tốt.

1 tháng, 2 tháng, 3 tháng rồi 1 năm trôi qua, Angus không ăn bất kỳ loại thức ăn gì mà vẫn sống khỏe. Vậy là sau quá trình nhịn ăn kéo dài tổng cộng 382 ngày, chàng trai Angus Barberi đã giảm từ 207kg xuống còn 82kg trong sự ngỡ ngàng của các bác sĩ. Trong 5 năm sau đó, anh vẫn duy trì được cân nặng ổn định là 88kg.

Tại sao Angus lại có thể nhịn ăn lâu đến vậy?

Năm 2012, tiến sĩ Karl Kruszelnick, một nhà khoa học người Australia, đã giải thích về trường hợp kỳ lạ của Angus trên chuyên trang khoa học của hãng ABC. Ông cho rằng Angus có thể sống sót mà không cần nạp thêm thực phẩm trong thời gian lâu như vậy là nhờ lượng mỡ dự trữ trong cơ thể. 

“Sau 2 – 3 ngày nhịn ăn, cơ thể bắt đầu nhận phần lớn năng lượng từ việc phân hủy chất béo, cũng như từ việc phá vỡ cơ bắp. Các phân tử chất béo phân hủy thành hai chất riêng biệt là glycerol (có thể chuyển đổi thành đường glucose) và các axit béo tự do. Cơ thể của bạn, bao gồm cả bộ não, có thể vận hành nhờ lượng glucose và ketone này cho đến khi bạn cạn kiệt chất béo. Tuy nhiên, có một số vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn không thể sản xuất, đó là lý do Angus phải bổ sung vitamin”, ông Kruszelnick giải thích.

giam-can-2

Đã có những trường hợp người sống sót sau thời gian dài không có thức ăn, thường là do tuyệt thực. Năm 1973, một tù nhân được cho là tuyệt thực suốt 385 ngày để chứng minh mình vô tội. Cuối cùng anh ta bị ép ăn bằng ống cho ăn.

Ngày nay, các bác sĩ nói rằng việc để bệnh nhân nhịn ăn kéo dài cả 1 năm như vậy là vô trách nhiệm vì cực nguy hiểm. Nhưng vào thời điểm đó, các bác sĩ đã kết luận rằng việc nhịn ăn có giám sát như vậy có thể là một liệu pháp an toàn. Các bác sĩ cũng cảm ơn Angus vì sự hợp tác vui vẻ và sự kiên định của anh với quyết tâm đạt được cân nặng lý tưởng.

Angus chia sẻ: “Khi kết thúc quá trình giảm cân, tôi không cảm thấy có ảnh hưởng xấu nào”.

Anh cũng cho biết anh bị quên mùi vị của thức ăn. Trong bữa ăn đầu tiên sau hơn 1 năm, anh ăn một quả trứng luộc, một lát bánh mì bơ và uống một tách cà phê. Anh ấy nói với một phóng viên: “Tôi rất thích món trứng và tôi cảm thấy rất no”.

Trong bữa ăn đầu tiên sau hơn 1 năm, Angus ăn một quả trứng luộc, một lát bánh mì bơ và uống một tách cà phê.

Theo tổ chức quản lý Sách Kỷ lục Guinness thế giới, tính đến năm 2016, Angus vẫn là người giữ kỷ lục về thời gian nhịn ăn lâu nhất trên thế giới. Tuy nhiên,, từ đó đến nay tổ chức này hiện không chính thức công nhận các kỷ lục liên quan đến việc nhịn ăn vì lo ngại điều đó sẽ khuyến khích các hành vi không an toàn, thậm chí gây hại cho sức khỏe con người. Angus qua đời vào năm 1990, thọ 51 tuổi. 

Câu chuyện giảm cân của Angus rất đáng kinh ngạc nhưng các bác sĩ vẫn khuyên mọi người không nên học theo vì gây nguy hiểm cho bản thân.

(Nguồn: Unbelievable Facts)

Nguồn: http://afamily.vn/chuyen-la-ma-co-that-ve-chang-trai-ngoai-hanh-tinh-nhin-an-382-ngay-van-song-khoe-manh-nhu-thuong-20190619165641435.chn

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo