Những loại hoa quả Việt Nam đã hết mùa nhưng hàng Trung Quốc vẫn bán nhan nhản

Những loại hoa quả Việt Nam đã hết mùa nhưng hàng Trung Quốc vẫn bán nhan nhản

Lựu

Những loại hoa quả Việt Nam đã hết mùa nhưng hàng Trung Quốc vẫn bán nhan nhản - Ảnh 1.

Lựu được nhập chủ yếu tập trung vào tháng 7 đến tháng 12, chính vụ khoảng từ tháng 7-10. Vào những tháng cao điểm, mỗi ngày có thể nhập khoảng trên dưới 100 tấn lựu.

Hiện tại, lựu Trung Quốc đang vào mùa, được nhập về bán tràn ngập tại chợ khiến người tiêu dùng hoang mang, tìm đủ cách để phân biệt đâu là lựu Việt Nam, đâu là lựu Trung Quốc.

Ở Việt Nam, các loại hoa quả trồng khá phong phú, nhưng riêng cây lựu, Bộ NN-PTNT chưa có quy hoạch vùng trồng lựu làm hàng hóa. Đến thời điểm hiện tại cũng chưa có địa phương nào báo cáo địa phương mình có vùng trồng lựu để bán hàng hóa giống như một số loại hoa quả khác.

Nho

Những loại hoa quả Việt Nam đã hết mùa nhưng hàng Trung Quốc vẫn bán nhan nhản - Ảnh 2.

Nho Trung Quốc được nhập về quanh năm, tuy nhiên, vào chính vụ thì lượng nho đổ về thị trường Việt nhiều hơn.

Thực tế, tại các chợ đầu mối, nho xanh, nho đỏ và đặc biệt là loại nho thâm đen đang được bày bán ngập chợ với bao giấy lót bên ngoài toàn chữ Trung Quốc. Loại nho này từ chợ đầu mối tới chợ dân sinh được bán dưới mác “nho Ninh Thuận” với giá 60.000-70.000 đồng/kg, riêng nho xanh không hạt giá rẻ hơn, dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Mận

Những loại hoa quả Việt Nam đã hết mùa nhưng hàng Trung Quốc vẫn bán nhan nhản - Ảnh 3.

Mùa mận của Việt Nam đã hết, thời điểm hiện tại trên thị trường chủ yếu là mận Trung Quốc.

Trên thị trường hiện các loại mận Trung Quốc đang được phủ kín các sạp chợ. Giá tùy thuộc vào từng loại, đơn cử như: mận cơm đường với giá 50.000 đồng/kg, mận đen khủng với giá 40.000 đồng/kg và mận đen róc hạt giá 45.000 đồng/kg.

Theo đó, thời điểm này ra chợ mua mận với giá vài chục ngàn đồng 1kg thì chắc chắn là mận Trung Quốc. Bởi mận nhập khẩu cao cấp từ Mỹ, Úc, Chile, Nhật Bản… đang được bán với giá dao động từ 200.000-900.000 đồng/kg tùy loại.

Những loại hoa quả Việt Nam đã hết mùa nhưng hàng Trung Quốc vẫn bán nhan nhản - Ảnh 4.

Giống như quả táo, lê Trung Quốc cũng được nhập về bán quanh năm. Loại lê Trung Quốc có mẫu mã đẹp, quả tròn đều. Thường thì có vỏ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng, da căng có màu xanh hoặc màu vàng tươi, bắt mắt hơn so với giống lê khác.

Khi ăn có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, loại lê này có thể bảo quản thoải mái trong thời gian từ 15-20 ngày ở nhiệt độ thường mà vẫn tươi nguyên, không bị thối hỏng. Nếu để tủ lạnh thì bảo quản được tới 3-4 tháng mà quả vẫn đảm bảo như mới hái từ trên cây xuống.