Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng

Hai vợ chồng anh Duy chị Thư làm trong ngành mỹ thuật. Anh là một nhiếp ảnh gia chuyên về chụp chân dung và ảnh cưới.

Chị Thư là một người thiết kế váy cưới. Ngôi nhà của hai vợ chồng anh Duy chị Thư được xây dựng vào lúc kinh tế cũng không dư dả.

Để xây dựng ngôi nhà thật đẹp, thật ưng ý cho gia đình, anh Duy đã mất khá nhiều thời gian, “âm thầm” chuẩn bị những vật dụng cũ thông qua các trang mạng bán đồ cũ, và trong đó phần tủ bếp cũng vậy.

Chị Anh Thư tâm sự: “Trong ký ức cũ của chồng, ngôi nhà cũ của anh ấy (nhà anh đã lớn lên cùng bố mẹ thuở nhỏ) có mái hiên, đất phía trước rộng, bên cạnh cửa chính là cửa sổ phụ.

Đó là nơi ngày trước ba anh ấy ngồi đó uống trà hay rượu, 5 anh em thì chạy chơi trước mái hiên đất. Và khi xây dựng, anh ấy cũng mang điều thiết kế “cũ kỹ lỗi thời” ấy vào ngôi nhà của mình, giờ thì góc này anh ấy thường ra đây ngồi uống trà, hút thuốc nhìn ra mảnh vườn nhỏ ngoài hiên”.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ngôi nhà được xây dựng với kinh phí tiết kiệm nhưng vẫn đẹp ấn tượng.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 2.

Chị Anh Thư cùng chồng đều làm trong ngành mỹ thuật.

Để xây dựng ngôi nhà này, tất cả các đồ nội thất bằng gỗ đều được vợ chồng chị tận dụng đồ cũ, có cái đã rất rất cũ phải sửa lại. Các cánh cửa của các phòng là cửa cũ đã qua sử dụng của các nhà khác và khi thiết kế, vợ chồng chị theo số đo của các cánh cửa có sẵn. Toàn bộ ngồi nhà có tổng cộng 3 bộ cửa phòng và 3 bộ cửa sổ.

Tất cả đều được tận dụng và đến thời điểm hiện tại, sau một thời gian sử dụng, chị cảm thấy không có gì bất tiện khi sử dụng đồ cũ. Cũng nhờ tận dụng đồ cũ, ngôi nhà được hoàn thiện đủ đầy với kinh phí ít ỏi của hai vợ chồng. Với anh Duy thì đó là niềm vui lớn vì vừa mang lại sự thoải mái khi sử dụng, vừa đảm bảo thẩm mỹ và không bị lãng phí.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 3.

Không gian phòng khách.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 4.

Căn phòng được decor ấn tượng với vẻ đẹp thô mộc của tường gạch, màu gần gũi thiên nhiên từ chất liệu gỗ.

Ngôi nhà được thiết kế tính toán tiết kiệm nhưng vẫn đẹp bình dị, ấm cúng mang sắc màu ký ức xưa cũ.

Chị Anh Thư tâm sự: “Ngôi nhà được hình thành từ ý niệm về một mái ấm xưa cũ. Không gian có 2 mặt trước và sau rất thông thoáng. Nhà mình không sử dụng bất kỳ thứ gì có tính chất bóng bẩy, kể cả bộ salon hay bàn ăn. Phần bếp cũng vậy. Trong tuổi thơ của chúng tôi, mẹ nhóm bếp lửa bên chạn ám khói than, anh em chạy chơi loanh quanh đó nghe mùi thơm lại chạy đến xin mẹ ăn trước một miếng. Vậy nên nếu thiết kế hoàn hảo, hiện đại thì điều này không hợp với tư tưởng của vợ chồng mình”.

Ngôi nhà được xây dựng với khu vực giếng trời khá lớn, khoảng 10m² để lấy sáng ở trung tâm ngôi nhà. Xung quanh giếng trời là 5 ô cửa sổ nhỏ thông gió.

Vậy nên dù nắng nhưng không thấy nóng bởi nhờ có giếng trời, không khí luân chuyển ra ngoài. Điều này qua quá trình sử dụng bếp, chị Anh Thư thấy đây là một giải pháp thiết kế thực sự hữu ích, không bị ám mùi đồ ăn vì bếp được bố trí đối diện giếng trời. Đó cũng là lý do vợ chồng chị chần chừ chưa lắp hút mùi vì chẳng thấy có sự bất tiện nào.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 6.

Không gian tiếp khách nhìn ra khoảng diện tích nhiều ánh sáng ngoài trời.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 7.

Không gian được tiếp nối với khoảng bếp bên trong.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 8.

Trần cao rộng được ốp gỗ thông.

Từng chi tiết được trang trí ấn tượng.

Ngôi nhà được xây dựng được hạn chế việc tô trát và sơn bả các mảng tường, giữ lại các mảng tường xây thô để tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi.

Tổ ấm của anh chị tọa lạc sát gần biển nên không khí trong lành, yên tĩnh và mát mẻ. Cũng nhờ sử dụng đồ gỗ từ anh rể, các không gian đều vừa vặn và hợp lý từ màu sắc đến kiểu dáng.

Chia sẻ về căn bếp đặc biệt của gia đình mình, chị Thư cho hay: “Thiết kế bếp theo kiểu chan bếp xưa nên việc thực hiện cũng khá phức tạp. Và thật may mắn vì anh rể ủng họ và tìm tòi để cùng chồng hoàn thiện. Phần trần bếp là gỗ thông cũ được tận dụng lại để đóng trần. Phần tủ dưới là tủ bếp cũ anh mua lại ở cửa hàng đồ cũ với giá 3 triệu, sau đó về chắp thêm phần chữ L và làm sơn phết lại.

Vậy nên bếp không thật sự mang chung một motip với phần trên, chỉ có phần gỗ và lưới mây được làm mới. Phần gạch ốp tường bếp do chồng mình tự dán. Mọi thứ được làm từ từ và thong thả. Vợ chồng mình thật sự không quan tâm khi bị ám dầu mỡ vào các lỗ đó thì nó sẽ như thế nào vì đó không phải là chất liệu phản ánh điều đó. Điều mình thấy được là bếp không có mùi do thông thoáng. Còn chén đĩa thì rửa hàng ngày. Gia vị cũng được bảo quan qua chai lọ nên luôn đảm bảo vệ sinh”.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 10.

Góc bếp đẹp với nét xưa cũ.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 11.

Màu sắc của tủ bếp được phối màu ấn tượng với tường bếp màu xanh lục.

Chị Thư rất yêu góc bếp nhỏ của gia đình mình.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 14.

Phòng ngủ rộng thoáng, được decor khá đơn giản với ưu tiên nội thất chất liệu gỗ.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 15.

Căn phòng nhìn ra khoảng ban công nhiều cây xanh.

Ngôi nhà 80m² được xây dựng từ những ký ức tuổi thơ yên bình ở thành phố biển Đà Nẵng - Ảnh 16.

Khung cửa sổ làm đẹp bằng đồ trang trí lưu niệm.

Góc nào trong nhà cũng ngập tràn ánh sáng.

Ngôi nhà với vợ chồng mình luôn là tổ ấm, là chốn đi về bình yên. Mọi kỷ niệm, mọi vui buồn được xây đắp ở đây để tạo nên hạnh phúc gia đình.

Nguồn: https://afamily.vn/ngoi-nha-80m-duoc-xay-dung-tu-nhung-ky-uc-tuoi-tho-yen-binh-o-thanh-pho-bien-da-nang-20200420162013685.chn

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo