Hô hào tiết kiệm nhưng cứ giữ khư khư 7 thói quen này thì chị em dù làm gì cũng chẳng khá lên được

Đến ngưỡng tuổi 30, bạn sẽ không còn vô tư để nghĩ về những thứ “thanh xuân” sẽ cho bạn. Lúc đó, mọi thứ phải nhường chỗ cho những suy nghĩ chín chắn và khái niệm chi tiêu trưởng thành hơn. 

Nói vậy không có nghĩa là tới tuổi 30 bạn sẽ phải đối mặt với áp lực về tài chính hay rủi ro tiền bạc. Có những người vào tuổi 30 đã vui vẻ vì sở hữu được nhà, mua được xe, công việc ổn định trong khi tháng nào cũng để dư ra được một khoản kha khá. 

Lý do cho sự khác biệt đó từ đâu. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, thói quen chi tiêu sẽ quyết định sự khác biệt này. Trong đó, 7 sai lầm tài chính mà các chị em nên từ bỏ ngay để hướng tới tương lại không cần lo lắng.

1. Quẹt thẻ cho đỡ buồn

Hô hào tiết kiệm nhưng cứ giữ khư khư 7 thói quen này thì chị em dù làm gì cũng chẳng khá lên được - Ảnh 2.

Rất nhiều chị em có thói quen này, thậm chí đã trở thành tư tưởng giải sầu của nhiều chị em. Thực tế chứng minh rằng việc mua sắm đúng là giúp chị em đỡ buồn, nhưng đó là xét theo khía cạnh cảm xúc. Còn đối với tài chính thì đây là một thói quen vô cùng độc hại với túi tiền.

Chị em mua sắm trong tâm trạng không vui rất dễ sà đà vào những thứ không cần thiết. Một khi rơi vào vòng xoáy mua sắm thì nó sẽ ngốn của bạn một đống tiền đáng kể.

Giải pháp: Hãy cân nhắc tới những niềm vui giải sầu chi phí thấp như cafe cùng bạn bè, nấu một bữa ăn ngon cho bản thân hoặc gia đình, chơi một môn thể thao giảm stress,…

2. Đừng viển vông “xách vali lên và đi”

Tuổi trẻ là tuổi của nhiều lúc bốc đồng. Tự dưng bạn hứng chí, thích đi đây đi đó giảm stress, thế là chẳng có kế hoạch, một vài bộ quần áo, ít đồ dùng cá nhân là xong câu chuyện. Và khỏi cần nói thì cũng biết những chuyến đi như vậy luôn tốn nhiều tiền hơn bình thường. Kể sơ sơ, tiền vé máy bay, tiền phòng khách sạn đều sẽ bị đội lên đáng kể khi đặt quá sát giờ. 

Giải pháp: Tốt nhất hãy lên kế hoạch cụ thể trước chuyến đi. Cần phải cân nhắc giờ bay, thời điểm bay, sao cho có được mức giá phù hợp nhất với bản thân.

3. Thích tốn ít tiền nhưng lại ngại mặc cả

Hô hào tiết kiệm nhưng cứ giữ khư khư 7 thói quen này thì chị em dù làm gì cũng chẳng khá lên được - Ảnh 4.

Bạn có biết, mặc cả là cách gọi khác của sự “đàm phán”. Đây thực sự là một kỹ năng hết sức quan trọng trong mua sắm. Tránh việc áp đặt mặc cả với vài mớ rau, cái áo ngoài chợ. Bạn có thể mặc cả khi mua nhà, nội thất, thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính… (tất nhiên là đồ đã qua sử dụng). Ngay cả khi muốn đăng ký tập gym, bạn cũng có thể mặc cả để nhận ưu đãi.

Giải pháp: Hãy mặc cả với bất cứ thứ gì bạn cho là hợp lý.

4. Chúa tể của hội thích mua lẻ

Hô hào tiết kiệm nhưng cứ giữ khư khư 7 thói quen này thì chị em dù làm gì cũng chẳng khá lên được - Ảnh 5.

Các nhãn hàng thường sử dụng nhiều chiêu trò khuyến mãi, đặc biệt thích gom bán nhiều sản phẩm vào một gói hàng để khiến người tiêu dùng mua nhiều lên. Mức giá cho từng món khi chia ra sẽ rẻ hơn nhiều.

Dĩ nhiên, bạn phải cân nhắc đến tính cần thiết trước khi lựa chọn các sản phẩm được gom lại như vậy. Tuy nhiên, với những mặt hàng tiêu dùng nhanh như giấy vệ sinh, xà phòng, kem đánh răng… thì việc mua trước một lố cũng chẳng hại gì.

Trước sau gì bạn cũng dùng, lại tiết kiệm được một khoản tiền. Đó không chỉ là chi phí trên từng món hàng, mà còn là công sức, xăng xe khi phải ra siêu thị nhặt chúng về nữa.

Giải pháp: Cân nhắc các món đồ mua được theo lố, xử nhanh để được giá rẻ.

5. Tốn tiền vào các loại đồ ăn nhanh

Hô hào tiết kiệm nhưng cứ giữ khư khư 7 thói quen này thì chị em dù làm gì cũng chẳng khá lên được - Ảnh 6.

Chẳng cần giải thích nhiều bạn cũng sẽ hiểu, những đồ ăn nhanh ở lề đường hay cửa hàng đều không có lợi cho sức khỏe hoặc có lợi rất ít. Không những thế, túi tiền của bạn cũng sẽ thâm hụt khá nhiều. 

Giải pháp: Hạn chế ăn các loại đồ ăn nhanh, nấu cơm và thưởng thức cùng gia đình.

6. Tiêu tiền trong thẻ tín dụng như “của nhà trồng được”

Hô hào tiết kiệm nhưng cứ giữ khư khư 7 thói quen này thì chị em dù làm gì cũng chẳng khá lên được - Ảnh 7.

Tín dụng là nợ, không phải thu nhập cá nhân. Bạn tiêu thì bạn sẽ phải trả, khi không trả hết thì sẽ bị tính lãi. Và hãy nhớ, lãi tín dụng không rẻ đâu.

Thế nên, phải luôn tâm niệm rằng thẻ tín dụng không phải là tiền của bạn, và tập cách khống chế mức chi tiêu cho phù hợp với thu nhập. Đặc biệt, tránh tuyệt đối việc sử dụng hết hạn mức trong thẻ, nếu không muốn cả một thời gian dài sau đó phải ngập chìm trong nợ nần.

Giải pháp: Nếu có thể, ngừng sử dụng thẻ tín dụng.

7. Sắm quần áo chẳng liên quan

Hô hào tiết kiệm nhưng cứ giữ khư khư 7 thói quen này thì chị em dù làm gì cũng chẳng khá lên được - Ảnh 8.

Thi thoảng khi đi mua sắm, bạn mua một chiếc túi xách, một đôi giày, hay một món phụ kiện bất kỳ, nhưng rồi nhận ra là chúng chẳng thể phối cùng phần lớn số quần áo bạn đang có trong tủ.

Nếu đơn giản chỉ là chấp nhận rằng mình đã bỏ phí một số tiền thì bạn may mắn đấy. Nhưng trên thực tế, có người tiếp tục mua sắm thêm đồ để kết hợp cùng món phụ kiến đó, và cuối cùng khoản tiền bỏ ra bỗng phình lên đáng kể.

Giải pháp: Hãy cân nhắc kỹ độ khả dụng của món đồ bạn chuẩn bị mua, đừng xuất tiền quá vội vàng. 

Theo Megacurioso

Nguồn: https://afamily.vn/ho-hao-tiet-kiem-nhung-cu-giu-khu-khu-7-thoi-quen-nay-thi-chi-em-du-lam-gi-cung-chang-kha-len-duoc-20200511205101824.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo