Hành trình tìm về cội nguồn của người phụ nữ 22 năm biệt tích nơi xứ người

Hành trình tìm về cội nguồn của người phụ nữ 22 năm biệt tích nơi xứ người

Bơ vơ nơi xứ người

Chị Nguyễn Kim Hon sinh năm 1977, trú tại ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Theo lời kể của chị, tháng 5 năm 1997, chị bị một người đàn ông lừa đánh thuốc mê bán sang Phúc Kiến – Trung Quốc.

Suốt những năm tháng dài nơi xứ người, cuộc sống của chị long đong lận đận, tâm lý không bình thường. Có những thời điểm chị thậm chí không thể nói được.

Khoảng thời gian 3 năm trời chị mất trí nhớ, không nhớ ra nổi bản thân mình là ai, đến từ đâu cũng như hoàn toàn không hề biết đến gia đình của mình.

nguoi-phu-nu-bac-lieu-tro-ve-sau-22-nam-luu-lac-sang-trung-quoc

Chị Nguyễn Kim Hon, người phụ nữ bị lừa bán sang xứ người hơn 20 năm.

Thứ duy nhất chị vẫn còn giữ được bên mình trong suốt những năm tháng ấy là một tờ giấy nhàu nát ghi đầy đủ thông tin về người thân và địa chỉ cụ thể. Đây chính là thứ diệu kỳ mang chị về với quê nhà dễ dàng hơn.

Thế rồi trong một chương trình truyền hình, hai từ “ăn cơm” đậm chất Việt thoáng qua tai chị, lúc này chị Hon như bừng tỉnh, nhớ ra mình là ai, đến từ đất nước nào.

Sau đó chị Hon cố gắng học tiếng mẹ đẻ, tìm mọi cách để có thể trở về với gia đình, với quê hương thật sự của mình.

Hành trình tìm về gia đình và quê hương

Chị Ngô Thanh Thủy cùng Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn đã giúp đỡ cũng như làm cầu nối giúp chị Nguyễn Kim Hon tìm lại gia đình mình cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng mạng xã hội.

photo1562157681876-1562157682247-crop-1562157725231595504561

Chị Hon gặp lại anh trai mình trong sự buồn vui, tủi hờn.

Chị Thủy kể, thời điểm được mọi người phát hiện ở cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn chiều 30/6, chị Hon đang trong trạng thái hoảng loạn, lại không nói sõi tiếng Việt Nam.

“Khi chúng tôi hỏi thì cô ấy lấy ra một tờ giấy đã nhàu nát có ghi họ tên rồi người thân, quê quán. Sau đó chúng tôi ghi ra một tờ giấy khác cho rõ ràng rồi đăng lên mạng xã hội và nhờ liên hệ với tỉnh Bạc Liêu. Đúng 3 giờ sau khi đăng bài thì người thân của Hon đã xác nhận và chuẩn bị làm thủ tục ra Lạng Sơn để đón con”.

photo-1-1562223631787833575084 (1)

Hình ảnh trước khi biệt tích nơi xứ người của chị Hon (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Nhớ lại thời điểm 3 tiếng sau khi đăng thông tin lên facebook tìm gia đình cho chị Hon, chị Thủy kể trên tờ Gia đình & Xã hội, cả người thân chị Hon và Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông, Công an xã Long Điền Đông, cho tới Trưởng ấp Bửu Đông đều gọi ra nhận người.

Hàng nghìn cuộc gọi được kết nối từ cả trong và ngoài nước, cuối cùng chị Hon đã được nói chuyện với mẹ mình qua cuộc gọi facebook, mọi thứ như vỡ òa trong sự buồn tủi và xúc động.

Với cái tuổi ngoài 80, mẹ của chị Hon chỉ có thể ngồi tại quê nhà ở Bac Liệu chờ đợi con gái đang được anh trai đón từ Lạng Sơn trở về.

Một thành viên trong câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” cất tiếng nói với anh trai chị Hon “em gái anh kìa, có nhận ra em mình không?” Chị Hon bật khóc nức nở, chạy về phía anh trai mình liên tục gọi tên anh bằng chất giọng lơ lớ.

Ngay cả anh Tảng (anh trai chị Hon), người đàn ông đã đi quá nửa đời người cũng không thể kìm chế được cảm xúc khi đứa em gái bé nhỏ mà gia đình thậm chí nghĩ rằng đã không con trên đời, lúc này lại đã trở về trong vòng tay gia đình.

Người mẹ già khắc khoải chờ mong gặp lại con gái trước “ngày tôi chết”

Sau nhiều năm lưu lạc, ngày 4/7, chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi, quê Bạc Liêu) đã đáp chuyến bay sớm đến sân bay Cần Thơ rồi nhanh chóng lên xe ô tô di chuyển về Bạc Liêu để đoàn tụ cùng người mẹ già 80 tuổi và các anh chị em sau hơn 20 năm xa cách.

Theo đoạn video ghi lại, ngay khi chị Hon về đến quê hương Bạc Liêu đã có rất đông người thân cùng dân làng ra đón.

661132653500412489754107689310293972746240n-15622323342101323493731

Hình ảnh xúc động khi hai mẹ con chị Hon được gặp lại nhau.

Trước giây phút cận kề được gặp những người thân yêu của mình, chị Hon đã òa khóc như một đứa trẻ, những giọt nước mắt lăn dài sau nhiều năm tháng lưu lạc nơi đất khách quê người.

Người mẹ già khóc ngất khi đón đứa con gái mà từng ấy năm bà tự tay làm đám giỗ cho. Hôm nay bà đã được gặp lại con mình, cái tuổi gần đất xa trời này, có lẽ điều này đã đủ thỏa ước mong cả đời của bà.

Bà Nguyễn Hồng Cẩm, Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông, cho biết trước khi ông Tảng đi Lạng Sơn, chính quyền địa phương có xác nhận giấy tờ về quan hệ huyết thống mẹ – con của bà Hến với chị Hon. Do UBND xã đã làm giấy khai tử cho chị Hon nên nơi đây sẽ đề nghị Phòng Tư pháp và UBND huyện xem xét thủ tục, ra quyết định thu hồi giấy khai tử.