Hà Nội bước vào đợt nắng nóng đầu tiên, thợ bảo dưỡng điều hòa đã nhét túi tiền triệu/ngày

Từ những ngày đầu tháng 5, các tỉnh Bắc bộ, Trung bộ đã bắt đầu đón nhận đợt nắng nóng diện rộng. Trong đợt nắng nóng này, nhiệt độ ở Hà Nội trong tuần có ngày lên đến 37 – 38 độ C.

Đây được coi là đợt nắng nóng gay gắt diện rộng đầu tiên trong mùa hè năm nay. Dự kiến, các đợt nắng nóng ở các tỉnh phía Bắc sẽ tập trung lên đỉnh điểm trong khoảng tháng 5, 6.

Do những ngày gần đây, cả Hà Nội đang trong giai đoạn nắng gắt. Vì thế, tại các gia đình, nhu cầu lắp đặt điều hòa làm mát và bảo dưỡng điều hòa tại gia tăng cao. Chính bởi thế, thợ bảo dưỡng điều hòa ngày nắng nóng làm việc không ngơi tay và cho thu nhập khủng.

Hà Nội bước vào đợt nắng nóng đầu tiên, thợ bảo dưỡng điều hòa đã nhét túi tiền triệu/ngày - Ảnh 1.
Hà Nội bước vào đợt nắng nóng đầu tiên, thợ bảo dưỡng điều hòa đã nhét túi tiền triệu/ngày - Ảnh 2.

Những ngày nắng nóng, thợ điện lạnh làm không ngơi tay.

Anh Phạm Thuần (Hà Đông) một thợ điện lạnh mới vào nghề 2-3 năm nay cho biết, thợ điện lạnh như anh những ngày hè làm không hết việc: “Cả ngày mấy anh em phải phân chia nhau làm. Người đi lắp đặt điều hòa cho khách. Người đi bảo dưỡng điều hòa. Nhiều ngày làm từ sáng đến tận 9-10h tối mới được nghỉ do khách gọi quá nhiều”.

Theo lời kể của anh Thuần, do quá nhiều khách đặt lịch bảo dưỡng điều hòa nên những thợ điện lạnh như anh phải làm theo thứ tự ưu tiên: “Khách nào gọi trước sẽ có thợ đến làm trước. Khách order sau thì phải đợi lâu hơn chút. Tuy nhiên cũng chỉ phải đợi 1-2 ngày là sẽ có thợ đến kiểm tra và bảo dưỡng“.

Người thợ điện lạnh này cũng tiết lộ, 1 thợ điện lạnh như anh những ngày nắng nóng hiện nay thường bảo dưỡng được 8-10 điều hòa/ngày: “Đơn cử như hôm nay, mình vừa đi bảo dưỡng xong 8 điều hòa cho các gia đình ở khu vực Hà Đông và Hà Nội. Do đầu hè nên các gia đình muốn kiểm tra, bảo dưỡng điều hòa để chúng có thể làm mát sâu và đảm bảo không bị hỏng hóc trong những ngày nắng nóng sắp tới”.

Hà Nội bước vào đợt nắng nóng đầu tiên, thợ bảo dưỡng điều hòa đã nhét túi tiền triệu/ngày - Ảnh 3.

Mỗi chiếc điều hòa được bảo dưỡng giá 150 ngàn đồng.

Người thanh niên này cũng cho biết thêm, mỗi điều hòa bảo dưỡng, anh lấy với giá 150 ngàn đồng/máy: “Mình luôn cố gắng đảm bảo bảo dưỡng điều hòa đúng quy trình và chất lượng nhất cho các gia đình. Bởi như bạn biết, việc bảo dưỡng điều hòa đúng cách cũng rất tốn thời gian. Muốn bảo dưỡng đủ các bước theo quy trình bảo dưỡng điều hòa ít nhất thợ phải mất 30 phút trên 1 máy điều hòa“, anh Phạm Thuần khẳng định.

Cũng theo anh Thuần, quá trình bảo dưỡng hay nói đúng hơn là quy trình vệ sinh điều hòa gồm các công đoạn cụ thể sau: “Vệ sinh dàn lạnh, vệ sinh cục nóng, kiểm tra lượng và lưu lượng gas điều hòa. Theo đó, những thợ điện lạnh như mình phải sử dụng các thiết bị sau trong quá trình bảo dưỡng như: Máy bơm nước áp lực dùng để xịt rửa dàn lạnh và cục nóng, các chất tẩy rửa chuyên dụng, các thiết bị đo lượng gas, bình gas…Các thiết bị và dụng cụ này giúp bảo dưỡng điều hòa từng bước sạch bóng“.

Anh Thuần cũng tiết lộ, một ngày nắng nóng, nhờ bảo dưỡng điều hòa liên tục cho khách mà ít nhất thợ điện lạnh như anh có thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày: “Đó là chưa kể những ngày nắng nóng cao điểm, thợ sửa điều hòa như mình làm không ngơi tay. Ngoài bảo dưỡng còn phải đi lắp đặt điều hòa mới hoặc sữa chữa điều hòa cho khách”.

Hà Nội bước vào đợt nắng nóng đầu tiên, thợ bảo dưỡng điều hòa đã nhét túi tiền triệu/ngày - Ảnh 4.

Nên lưu tâm đến việc báo lỗi của thợ điện lạnh để tránh tình trạng bị chặt chém.

Người thợ điện lạnh này cũng lưu ý thêm, nếu muốn bảo dưỡng điều hòa thì nên bảo dưỡng đầu mùa nắng nóng sẽ dễ dàng tìm được thợ, thợ đến bảo dưỡng cẩn thận hơn. Ngoài ra nên lưu tâm đến việc báo lỗi của thợ điện lạnh để tránh tình trạng bị chặt chém: “Bảo dưỡng điều hòa vào mùa nắng nóng cao điểm, muốn tìm được thợ điện lạnh đến sửa chữa điều hòa thì phải xếp hàng chờ đến lượt. Chưa kể, nhiều thợ bát nháo có thể báo thêm nguyên vật liệu để chặt chém lấy thêm tiền. Do đó, chủ nhà phải lưu tâm đến việc báo lỗi của thợ”.

Chia sẻ về nghề bảo dưỡng điều hòa ngày nắng nóng cho thu nhập khủng, anh Thuần nói: “Ngày nóng nếu chăm chỉ chạy đơn bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa cũng dễ nhét túi tiền triệu/ngày. Nói chung thợ điện lạnh như mình cả năm mới được vài tháng kiếm ăn. Những ngày nắng nóng tụi mình làm cũng phải bỏ công bỏ sức ra cả ngày đêm mới được như vậy”.

Nguồn: https://afamily.vn/ha-noi-buoc-vao-dot-nang-nong-dau-tien-tho-bao-duong-dieu-hoa-da-nhet-tui-tien-trieu-moi-ngay-20200513072615732.chn

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo