Giá thịt heo chỉ rẻ “trên ti vi”, Bộ Công Thương nói gì?

Ngày 15-5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, các cơ quan báo chí đã đặt vấn đề về việc giá thịt heo “neo” ở mức cao suốt thời gian qua, trong đó người dân phản ánh giá thịt heo rẻ chỉ có “trên ti vi”.

Dù Chính phủ đã có yêu cầu đưa giá thịt heo hơi về mức 60.000 đồng/kg, nhưng giá mặt hàng này vẫn tăng cao, gần chạm mốc 100.000 đồng/kg heo hơi.

Trả lời vấn đề “nóng” này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng bản chất vấn đề thịt heo hiện nay là câu chuyện “cung – cầu”.

“Nguồn cung thiếu là rất rõ, sản lượng thịt cung cấp cho thị trường thiếu hơn 20%, thậm chí nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh kể cả heo giống, heo thịt đều thiếu tới 50%”- ông Đỗ Thắng Hải cho hay.

Giá thịt heo chỉ rẻ trên ti vi, Bộ Công Thương nói gì? - Ảnh 1.

Giá thịt heo vẫn ở mức cao – Ảnh: Minh Phong

Theo đại diện Bộ Công Thương, thời điểm này, nhiều địa phương cũng chưa công bố hết dịch tả lợn châu Phi cho nên người nông dân chưa yên tâm tái đàn. Trong khi đó, giá heo giống tăng cao, có nơi, có thời điểm lên tới 2-3 triệu đồng/con heo giống, nên người dân tính toán có đầu tư cũng không có hiệu quả.

Do vậy, để xử lý tận gốc vấn đề giá thịt heo tăng cao, ông Đỗ Thắng Hải cho rằng phải giải quyết được bài toán về nguồn cung. Trong đó phương án được ưu tiên trước hết là tái đàn và phương án còn lại nhập khẩu.

“Tái đàn thì không phải một lúc có thể bù đắp được lượng thiếu. Sớm nhất cuối năm nay, lượng lợn cung cấp ra mới tương đương như khi chưa có dịch tả heo châu Phi”- Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay.

Song song với đó là nhập khẩu thịt heo để đảm bảo nguồn cung, theo kế hoạch cụ thể từng tháng, từng giai đoạn, để đảm bảo hài hòa với thị trường trong nước cũng như hiện trạng tái đàn, chăn nuôi của người dân, doanh nghiệp.

Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường, phối hợp với các bên tăng cường kiểm soát việc đầu cơ trục lợi, việc xuất lậu thịt heo. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục phối hợp với các siêu thị tổ chức khuyến mại bình ổn bình giá.

Làm rõ thêm nội dung này, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết đơn vị thường xuyên có chỉ đạo, phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, TP trên cả nước để bám sát diễn biến thị trường, thực hiện bình ổn giá mặt hàng thịt heo. Theo bà Nga, các địa phương đều có báo cáo giá cả mặt hàng này về Bộ theo từng ngày.

“Bộ cũng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo kết luận tại phiên họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá thời quan, nhằm ổn định thị trường”- bà Nga cho hay.

Trước đó, các phương tiện truyền thông, báo chí đưa tin về việc lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo đưa giá heo hơi về mức 60.000 đồng/kg và bình ổn giá thịt heo. Tuy nhiên, trên thực tế, khi thịt heo đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức giá rất cao, cho nên không ít người tiêu dùng phản ánh giá thịt heo chỉ rẻ “trên ti vi”.

Nguồn: https://afamily.vn/gia-thit-heo-chi-re-tren-ti-vi-bo-cong-thuong-noi-gi-20200516103241494.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo