Cách dùng điều hòa, quạt trong mùa hè để vừa mát vừa an toàn

Trẻ em nói chung, nhất là các bé sơ sinh vài tháng tuổi, cực kì nhạy cảm với những yếu tố bên ngoài. Nóng quá, lạnh quá hay đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ đột ngột dễ khiến trẻ ốm, mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, họng hay phế quản, lâu dài còn có thể khiến bé mắc bệnh mãn tính khó chữa khỏi. Vì thế nên các vị phụ huynh cần đặc biệt chú ý về cách sử dụng quạt và điều hòa như thế này.

Luôn dùng quạt ở chế độ xoay

Điều cấm kị đầu tiên là không được để quạt gió thốc thẳng vào người bé trong thời gian dài. Hướng thổi của quạt nên từ trong nhà ra cửa mở. Tốc độ quạt vừa phải, chỉ đủ mát, không bật quá mạnh.

Mới có em bé, các mẹ đã biết cách dùng điều hòa, quạt mát sao cho an toàn nhất chưa? - Ảnh 1.

Nếu thấy bé ra mồ hôi quá nhiều, các mẹ cũng không nên bật ngay quạt để giảm nhiệt. Cách này lợi không có mà hại cực nhiều, có thể khiến mạch máu bé đột ngột co lại làm ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt tự nhiên bằng mồ hôi trong cơ thể bé. Cách này chỉ khiến bé cảm thấy khó chịu hơn, lâu ngày có thể sẽ ốm.

Nên dùng quạt trần, tránh quạt hơi nước

Nếu gia đình có sẵn quạt trần thì tốt nhất hãy dùng nó thay cho quạt cây. Lý do là bởi gió từ quạt trần tản rộng hơn, không hướng trực tiếp vào người bé, đồng thời còn dùng được cho cả nhà cùng lúc để tiết kiệm điện năng, thay vì mỗi người bật một cái quạt riêng.

Mới có em bé, các mẹ đã biết cách dùng điều hòa, quạt mát sao cho an toàn nhất chưa? - Ảnh 3.

Quạt hơi nước hay máy phun sương tạo ẩm để giảm nhiệt độ nghe thì có vẻ tác dụng tốt đấy, nhưng độ ẩm trong phòng quá cao, cùng với chất lượng nước không đảm bảo lại dễ khiến bé hít phải và gây nhiều vấn đề cho hô hấp. Đồng thời, lượng hơi nước đó có thể bám vào đồ gỗ, tường… lâu ngày hóa thành mốc cực kì có hại cho mọi thành viên trong gia đình chứ không chỉ mỗi em bé.

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Mới có em bé, các mẹ đã biết cách dùng điều hòa, quạt mát sao cho an toàn nhất chưa? - Ảnh 4.

Nhiệt độ tối ưu cho trẻ nhỏ vào khoảng 27 – 29 độ, tránh đặt mức thấp hơn và chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời.

Điều này là tối quan trọng đối với trẻ nhỏ, vì cơ thể chúng không thể thích nghi kịp với chênh lệch nhiệt độ từ ngoài trời nắng nóng vào trong nhà lạnh băng. Các mẹ tốt nhất hãy để bé ở phòng bật quạt thoáng nhẹ trước trong khoảng 5 – 10 phút. Trong lúc đợi thì làm mát phòng ngủ trước bằng điều hòa với mức chênh lệch chỉ khoảng 4 – 5 độ, tối ưu nhất là khoảng 27 – 29 độ. Không nên để thấp hơn, và mức dưới 20 độ là cực kì cấm kị.

Không nên nằm điều hòa quá lâu

Mới có em bé, các mẹ đã biết cách dùng điều hòa, quạt mát sao cho an toàn nhất chưa? - Ảnh 5.

Người lớn thì có thể dùng điều hòa cả ngày cũng được, nhưng trẻ em thì tốt nhất hãy bật và tắt điều hòa luân phiên khoảng 3 – 4 giờ một lần, mỗi lần tắt thì phải mở cửa để không khí được luân chuyển từ trong ra ngoài. Dùng quá lâu sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh, nghẹt mũi, ho sốt mà còn bị khô da nếu không dùng máy phun sương tạo ẩm cùng lúc.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần để ý vị trí nằm của bé, không được để gió điều hòa phả thẳng vào người, mặt và đầu bé, rất dễ sinh bệnh.

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Mới có em bé, các mẹ đã biết cách dùng điều hòa, quạt mát sao cho an toàn nhất chưa? - Ảnh 6.

Phần quạt hút gió của điều hòa dùng lâu ngày sẽ chứa ti tỉ thứ bụi bẩn, vi khuẩn và ẩm mốc bên trong. Nếu không được lau lót thường xuyên, những thứ đó sẽ lại theo làn gió thổi lại vào phòng, dễ gây bệnh về hô hấp hay dị ứng cho cả nhà chứ không chỉ mỗi trẻ nhỏ.

Nguồn: https://afamily.vn/cac-me-da-biet-cach-dung-dieu-hoa-quat-mat-sao-cho-an-toan-nhat-chua-20200510231527471.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo