Bao giờ người dân mua được thịt lợn giá rẻ?

Theo khảo sát của Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam ngày 15/5, tại hệ thống siêu thị Vinmart trên đường Xuân Diệu (Hà Nội) bán thịt ba rọi giá 209.000 đồng/kg, thịt thăn 206.000 đồng/kg; thịt lợn sạch, ba rọi 286.900 đồng/kg, sườn thăn 295.000 đồng/kg.

Ngoài ra, giá thịt lợn được bày bán tại các chợ dân sinh Hà Nội như Nguyễn An Ninh, chợ phiên Nghĩa Đô, chợ tạm Hoàng Cầu, giá thịt nạc vai 165.000 đồng/kg, ba rọi 160.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, có một nghịch lý, dù thịt nhập khẩu tăng tới 312%, tốc độ tái đàn cũng tăng mạnh song giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao trong thời gian dài cho đến nay.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà còn liên quan đến chỉ số giá tiêu dùng CPI bởi đây là mặt hàng nằm trong giỏ hàng hóa để tính CPI.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tính đến đầu tháng 5/2020, việc tái đàn đã đạt được khoảng 25 triệu con, bằng 80% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

Bao giờ người dân mua được thịt lợn giá rẻ? - Ảnh 2.

Việt Nam cũng đã nhập khẩu được trên 54 nghìn tấn thịt lợn, đạt trên 50% so với chỉ tiêu mà Thủ tướng giao. Dự kiến, tổng sản lượng thịt lợn năm nay bằng năm 2019.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng kép xảy ra, nguồn lợn giống trên thế giới đang khan hiếm, đặc biệt là Trung Quốc nên giá lợn giống bị đẩy lên mức cao khiến tình trạng “thiếu càng thêm thiếu”.

Ngoài ra, mặc dù đến nay dịch tả lợn châu Phi cơ bản đã được khống chế nhưng có hiện có đến 19 tỉnh chưa công bố hết dịch khiến công tác tái đàn gặp khó, ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn.

“Trong bối cảnh hiện nay, không mong chờ giá thịt lợn xuống 60-65 nghìn đồng/kg trong quý 2. May ra, đến cuối quý 3, đầu quý 4, giá thịt lợn mới có thể giảm nhiệt”, ông Trọng nói.

Theo ông Trọng, năm 2019 sản lượng thịt gia cầm tăng 16.5% so với năm 2018. Chưa bao giờ sản lượng gia cầm lại tăng cao như vậy nên đây là nguồn cung bù đắp lại một phần thiếu hụt thịt lợn. Có những lúc thịt gà, thịt vịt, thịt bò…rất rẻ. Do vậy, đây là lúc người tiêu dùng phải thay đổi thói quen, thay vì chỉ tập trung ăn thịt lợn, chuyển sang đa dạng hóa các loại thịt khác để phù hợp với tập quán quốc tế, và điều kiện chăn nuôi hiện nay.

Ông Kiều Đình Thép, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, DN đang tổ chức giết mổ lợn với khoảng 20% tổng lượng xuất bán mỗi ngày và cung cấp cho hơn 700 cửa hàng thịt sạch CP Porkshop.

Để giảm bớt tầng nấc trung gian, công ty đang triển khai một số dự án giết mổ – pha lóc – chế biến hiện tại ở một số tỉnh phía Nam và miền Trung. Dự kiến cuối năm nay C.P Việt Nam sẽ xây dựng Nhà máy giết mổ và pha lóc thịt lợn có diện tích gần 6ha, công suất 2.000 con/ngày tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội.

Liên quan đến thông tin công ty C.P Việt Nam ngừng cung cấp thịt lợn hơi ra ngoài hoặc bán nhỏ giọt nhằm đẩy giá lên cao, ông Thép cho biết, lượng lợn hơi bán ra không đổi và tăng cường bán heo mảnh (không đầu, lòng) trực tiếp đến các điểm bán thịt heo nhằm giảm bớt khâu trung gian. Riêng trong ngày 15/5, công ty C.P Việt Nam xuất chuồng với công suất tương đương mỗi ngày, khoảng 15.000 – 17.000 con lợn.

Còn với lợn giống, vị này lý giải, công ty chỉ cấp giống cho chủ trại và những đơn vị hợp tác, không bán ra ngoài.

PGS TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho rằng để giá thịt lợn giảm nhiệt, cần giảm ngay các khâu trung gian. Hiện, khâu này chiếm tới 40% giá thành thịt lợn mà không tạo ra bất kỳ giá trị nào. Ngoài ra, Luật Chăn nuôi 2019 có hiệu lực từ tháng 1/2020 quy định người chăn nuôi lợn từ 5 con trở lên phải kê khai thông tin, các cơ quan nhà nước cần rà soát kỹ đến từng hộ, nắm nguồn cung hiện nay ra sao, đưa thịt lợn vào bình ổn giá.

Nguồn: https://afamily.vn/bao-gio-nguoi-dan-mua-duoc-thit-lon-gia-re-20200517090044821.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo